ผักกูด หรือในชุมชนมุสลิมเรียกว่า “ปูโจ๊ะปากู” เป็นผักยอดนิยมของคนในท้องถิ่นปัตตานี ยำ ด้วยผักกูดมีสีเขียวสด ใบประกอบแบบขน ยอดหงิกม้วนงอสวยงามมีชั้นเชิงทางศิลปะ ทำให้ชนชั้นสูงหรือผู้มีฐานะนำผักท้องถิ่นอย่างผักกูดมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารเลี้ยงในงานต้อนรับบุคคลสำคัญ หรือรับประทานภายในครอบครัวในโอกาสวันสำคัญต่างๆ
นาซิดาแฆ นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า เป็นอาหารยอดนิยมของคนในสามจังหวัดชายแดนใต้ นาซิดาแฆ จะประกอบด้วยส่วนเป็นข้าว แกงกะทิปลาโอ และซามา
ปลากระบอกต้มเผ็ด เป็นอาหารที่นิยมทำกินในชุมชนที่อยู่รอบอ่าวปัตตานี กล่าวกันว่าในอดีตเป็นกับข้าวหลักที่ทำกินกันทุกบ้าน เป็นปลาที่รสชาติดี เนื้อนุ่ม หวาน มัน ชาวไทยมุสลิมนิยมนำปลากระบอกมาต้มเผ็ด รสชาติเข้มข้น เปรี้ยวเผ็ดลักษณะคล้ายแกงส้ม แต่ใส่ตะไคร้ช่วยดับกลิ่นคาว เหมาะสำหรับกินมื้อเที่ยงกับข้าวสวยอร่อยเผ็ดจัดจ้านได้ใจ
ซาโยโกโล๊ะ หรือ ซาโยผักพื้นบ้าน (ซาโย = ต้มกระทิ) เป็นอาหารยอดนิยมของคนเฒ่าคนแก่ที่ทำกินต่อ ๆ กันมายาวนาน ซาโยโกโล๊ะนั้นจะเหมาะกินกับปลาเค็มมากเพราะซาโยจะมีรสจืดมัน ถ้าได้กินข้าวกับซาโยคลุกกับน้ำบูดูที่มีรสเค็ม มีผักเหนาะที่เหลือจากการทำซาโยมาต้ม มีปลาเค็ม ก็อร่อยตามแบบฉบับอาหารพื้นบ้าน สำหรับคนมุสลิม ถือว่าเป็นกับข้าวมื้อเด็ดทีเดียว