ขนมลาดู

IMG_9247-1.jpg
เมนูดั้งเดิม
อาหารหวาน

รายละเอียด/กรรมวิธี

ขนมพื้นบ้านมุสลิม นอกจากเป็นขนมที่มีรสชาติอร่อยแล้วยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นทั้งอาหารและยา ดังเช่น ขนมลาดู ที่เป็นขนมสมุนไพร มีส่วนผสมของพริกไทย กานพลู ขิง กระเทียม อบเชย เหมาะสำหรับสตรีหลังคลอด เป็นยาคลายเส้น บำรุงเลือด ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม และทำให้ร่างกายกระชับเร็วขึ้น จัดเป็นขนมยอดนิยมของสตรีมุสลิมที่หลังคลอด บ้านไหนที่มีหญิงคลอดบุตรใหม่ญาติ ๆ มักจะหาซื้อขนมชนิดนี้ หรือบางคนหากจะไปเยี่ยมสตรีที่คลอดบุตรนิยมนำขนมนี้ไปฝาก ปัจจุบันขนมลาดูเป็นขนมที่หาซื้อรับประทานยากไม่ค่อยมีคนทำขาย เนื่องจากขั้นตอนในการเตรียมเครื่องปรุงยุ่งยาก แต่ก็ยังมีคนทำขายบ้างดังเช่น ที่หมู่บ้านกรือเซะ โดยนางแวตีเยาะ สูตรดั้งเดิมโต๊ะซูหม๊ะ

เครื่องปรุงที่ใช้การทำขนมลาดู ประกอบด้วย ข้าวเหนียว พริกไทย กานพลู ขิง กระเทียม อบเชย น้ำตาลแว่นทุบละเอียด น้ำตาลทราย น้ำ

วิธีทำ นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำพริกไทย กานพลู อบเชย ขิง กระเทียมมาผสมกับข้าวเหนียว นำมาคั่วให้กรอบ แล้วนำไปโม่ให้เป็นแป้งละเอียด (แบ่งเป็นสองส่วน นำไปใส่ในเครื่องปรุง อีกส่วนหนึ่งนำไปคลุกกับขนม) จากนั้นตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลแว่นทุบ เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ใส่แป้งข้าวเหนียวที่โม่ไว้ กวนให้เข้ากันจนเหนียวแล้วยกลง นำขนมมาคลึงเป็นแผ่นบาง ๆ โรยแป้งข้าวเหนียวให้ทั่ว และตัดเป็นชิ้นเล็กๆ รูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน

ที่มา สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา
แสดงความคิดเห็น