ซาโยโกโล๊ะ หรือ ซาโยผักพื้นบ้าน (ซาโย = ต้มกระทิ) เป็นอาหารยอดนิยมของคนเฒ่าคนแก่ที่ทำกินต่อ ๆ กันมายาวนาน ว่ากันว่าซาโยจะอร่อยหรือไม่นั้นจะต้องใส่พืชผักพื้นบ้านหลายอย่าง ได้แก่ แตงกวา กะหล่ำปลี ดอกกะล่ำ มะเขือม่วง มะเขือยาว ผักขม ยอดก้านตง ใบผักหวานบ้าน หัวมันเทศ ผลไม้ที่เป็นผัก ได้แก่ มะละกอ ฟักทอง เป็นต้น ซาโยโกโล๊ะนั้นจะเหมาะกินกับปลาเค็มมากเพราะซาโยจะมีรสจืดมัน ถ้าได้กินข้าวกับซาโยคลุกกับน้ำบูดูที่มีรสเค็ม มีผักเหนาะที่เหลือจากการทำซาโยมาต้ม มีปลาเค็ม ก็อร่อยตามแบบฉบับอาหารพื้นบ้าน สำหรับคนมุสลิม ถือว่าเป็นกับข้าวมื้อเด็ดทีเดียว
เครื่องปรุงในการทำซาโยโกโล๊ะประกอบด้วย กุ้ง หอมแดง กะปิ ถั่วฝักยาว แตงกวา บวก พริกชี้ฟ้า ดอกกะล่ำปลี พริกไทย เกลือ ข้าวโพดอ่อน มะเขือยาว
วิธีทำ นำกุ้งมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดตั้งไว้ โขลกพริกไทย กะปิ หอมแดง ให้ละเอียด ใส่กุ้ง แล้วโขลกต่อพอกุ้งแหลก นำกะทิตั้งไฟ ใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ ต้มจนเดือด ใส่ผัก พอสุกแล้วยกลง