แกงปลาแห้ง

DSC_1033-1.jpg
เมนูดั้งเดิม
อาหารคาว

รายละเอียด/กรรมวิธี

ปลาแห้ง ถือเป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารที่ชาวไทยมุสลิมทำมาอย่างช้านาน โดยการนำปลาผ่าท้องแบออกเป็นแผ่น ล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือ นำไปตากแดดหนึ่งวัน แล้วเก็บไว้กินหรือนำไปปรุงเป็นอาหารตามต้องการ แกงปลาแห้ง หรือ คนไทยเรียก แกงเทโพ เป็นอาหารยอดนิยมของชาวสวนที่อยู่บริเวณเชิงเขาห่างไกลจากตลาด ยิ่งในหน้าฝน ชาวบ้านจะมีอาหารแห้งอยู่ประจำ ได้แก่ ปลาแห้ง จึงนำมาปรุงกับกะทิผสมผักพื้นบ้านที่หามาได้ตามเชิงเขา กลายเป็นแกงปลาแห้งที่กลิ่นหอมอร่อย กินกับข้าวสวยในมื้อเที่ยงหลังจากทำสวน หรือกรีดยาง

เครื่องปรุงที่ใช้ในการทำแกงปลาแห้งประกอบด้วย ปลาแห้ง (ปลาหางแข็งหรือปลาหลังเขียว) หอมแดง ขมิ้น ข่า พริกแห้ง แต่งกวา ถั่วฝักยาว กะทิ ส้มแขก

วิธีทำ โขลกพริกแห้ง ขมิ้น ข่า หอมแดง เข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่กะปิ โขลกต่อไปจนละเอียดเครื่องเข้ากันดี เอากะทิตั้งไฟ พอเดือดใส่เครื่องแกง คนให้เข้ากัน ใส่ส้มแขก ใส่ปลาแห้ง แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือ เคี่ยวจนสุก ยกลง ก็จะได้แกงปลาแห้งกลิ่นหอมน่ารับประทาน

ที่มา สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา
แสดงความคิดเห็น