ตูปะซูตง หรือ ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว เป็นอาหารหวานที่ชาวไทยมุสลิมรับประทานหลังอาหารมื้อกลางวัน หรือรับประทานเป็นอาหารว่าง บางครั้งใช้รับประทานแทนอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งก็ได้ ทำกินกันบ่อยในชุมชนที่อยู่ใกล้ทะเล หลังจากแบ่งปลาหมึกไว้ทำกับข้าว บางส่วนนำมาทำเป็นขนมหวานโดยเลือกปลาหมึกสดตัวสวย จึงจะน่ารับประทาน เมื่อทำเสร็จชาวบ้านมักนำตูปะซูตงไว้กินตอนออกหาปลายามเย็น
เครื่องปรุงในการทำตูปะซูตง ประกอบด้วย ปลาหมึกสด ข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ
วิธีทำ นำปลาหมึกมาดึงหนวดออก ล้างให้สะอาด พักไว้ นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดแล้วนำมายัดใส่ในตัวปลาหมึกให้เต็ม ใช้ไม้กลัดหัวปลาหมึกให้ติดกัน จากนั้นเอากะทิตั้งไฟ ใส่ปลาหมึกที่ยัดไส้ข้าวเหนียวไว้ ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ชิมให้ออกรสหวาน เคี่ยวจนสุก ปิดไฟ