นาซิดาแฆ

DSC_0370-1.jpg
เมนูยอดนิยม
อาหารคาว

รายละเอียด/กรรมวิธี

นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า เป็นอาหารยอดนิยมของคนในสามจังหวัดชายแดนใต้ นาซิดาแฆ จะประกอบด้วยส่วนเป็นข้าว แกงกะทิปลาโอ และซามา ซึ่งมีเครื่องปรุง และกระบวนการทำดังต่อไปนี้ เครื่องปรุง ประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิ ข้าวซังหยด (บือแฆยาฆง) กะทิ ขิง หอมแดง ลูกซัด (ฮาลือบอ)

วิธีทำข้าว ล้างข้าวหอมมะลิ ข้าวซังหยด ให้สะอาดแล้วแช่น้ำประมาณ 7-8 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งจนสุก เทลงภาชนะ ราดน้ำอุ่นคลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนำไปนึ่งอีกเป็นครั้งที่สอง เมื่อสุกเทข้าวที่นึ่งลงในภาชนะ ค่อย ๆ ใส่กะทิพร้อมคนให้เข้ากัน ใส่หอมซอย ขิง ลูกซัด ปิด ฝา พักไว้จนข้าวดูดน้ำกะทิจนแห้ง ทิ้งไว้ให้เย็น
แกงกะทิปลาโอ เครื่องปรุง กะทิ ปลาโอ ไข่ไก่ต้ม พริกแห้ง หอมแดง ยี่หราเล็ก ขิง เกลือ น้ำตาลแว่นส้มแขก

วิธีทำ นำปลาโอควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด นำไปต้ม ใส่เกลือ น้ำตาลแว่น ต้มจนสุก
โขลกยี่หราเล็ก ขิงให้ละเอียด ใส่กะปิคลุกให้เข้ากัน นำหอมแดง พริกแห้ง ปั่นให้ละเอียด เอาหัวกะทิตั้งไฟใส่ส้มแขกจนแตกมัน ใส่เครื่องแกงที่ปั่นไว้ และเครื่องแกงที่โขลกแล้ว คนให้เข้ากัน ใส่ปลา ไข่ไก่ น้ำตาลแว่น เกลือ และส้มแขก เคี่ยวจนสุกได้ที่ ใส่พริกหยวกและพริกไทย แล้วยกลง
ซามา เครื่องปรุง ปลาร้า กะทิ ส้มแขก นำตาลแว่น

วิธีทำ ปลาแกะเอาแต่เนื้อ แล้วนำไปต้มกับกะทิ ใส่ส้มแขก น้ำตาลแว่น และใส่น้ำแกงเล็กน้อย เคี่ยวจนแห้ง ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม นำ หวานตาม

ที่มา สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา
แสดงความคิดเห็น