แกงกุ้งผักกูด

DSC06631x
เมนูยอดนิยม
อาหารคาว

รายละเอียด/กรรมวิธี

ผักกูด หรือในชุมชนมุสลิมเรียกว่า “ปูโจ๊ะปากู” เป็นพืชตระกูลเฟิร์น เป็นผักยอดนิยมของคนในท้องถิ่นปัตตานี โดยเฉพาะชุมชนชนบทที่อยู่ในแหล่งป่าต้นน้ำ จะมีต้นผักกูดเจริญเติบโตอยู่มากมาย เก็บยอดมาทำอาหารรับประทานได้แทบทุกวัน ทั้งนำยอดอ่อน ใบอ่อนมาลวกหรือต้มให้สุกรับประทานเป็นผักแนมกับน้ำบูดู ผัดน้ำมันหอย แกงเลียง ยำ ด้วยผักกูดมีสีเขียวสด ใบประกอบแบบขน ยอดหงิกม้วนงอสวยงามมีชั้นเชิงทางศิลปะ ทำให้ชั้นชนสูงหรือผู้มีฐานะนำผักท้องถิ่นอย่างผักกูดมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารเลี้ยงในงานต้อนรับบุคคลสำคัญ หรือรับประทานภายในครอบครัวในโอกาสวันสำคัญต่างๆ

เครื่องปรุงที่ใช้ในการทำแกงกุ้งผักกูดประกอบด้วย กุ้ง กะทิ ผัดกูด หอมแดง พริกขี้หนู ตะไคร้สอย ผงขมิ้น กะปิ ส้มแขก เกลือ

วิธีทำ ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวออกไว้แต่หาง พักให้สะเด็ดน้ำ นำพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมใหญ่ กะปิ ผงขมิ้น กะทิเล็กน้อย ปั่นให้ละเอียด พักไว้ นำกะทิตั้งไฟ ใส่ส้มแขก พอเดือดใส่เครื่องแกงที่ปั่นไว้ คนให้เข้ากัน ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล เมื่อเดือดอีกครั้งหนึ่งใส่ผักกูด เคี่ยวจนผักสุกนุ่ม ยกลง

ที่มา สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา